Chương trình Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” của Báo Phụ nữ Việt Nam được sáng tạo dựa trên hoạt động mua, bán trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của Nhật Bản (Mottainai: một thán từ có nghĩa là Lãng phí quá!). Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động quyên góp đồ đã qua sử dụng, bán, đấu giá để gây nguồn quỹ hỗ trợ cho trẻ em thiệt thòi, đặc biệt là trẻ em bị mồ côi, tàn tật do tai nạn giao thông, Mottainai đã được nâng tầm để trở thành một hoạt động cộng đồng quy mô toàn quốc giàu ý nghĩa và nhân văn.

Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” không chỉ là một chương trình từ thiện mà là cả một hành trình chia sẻ trong cộng đồng. Tại đây, mỗi món đồ cũ bạn gửi tặng đều có linh hồn, giá trị của chúng được nhân lên bởi tình yêu thương, sự sẻ chia từ mỗi trái tim, mỗi gia đình và cộng đồng.

Chương trình Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2013 đến nay. Năm 2018, Mottainai mùa thứ 6 được triển khai từ tháng 3 đến tháng 10/2018 và Ngày hội Mottainai “Trao yêu thương – Nhận hạnh phúc” lần thứ 6 sẽ được tổ chức vào ngày 13/10/2018 tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.