Cô bé 8 tuổi khát khao hơi ấm cha mẹ

Căn nhà nhỏ xây thô, nhiều chỗ đã mọc rêu xanh vì chưa kịp trát vữa của bà Trần Thị Dựng (66 tuổi) ở cuối thôn Xạ Sơn, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương). Từ trong nhà vọng ra tiếng tụng kinh đều đều ở chiếc đài nhỏ ngay góc ban thờ, khói hương bay lên từ nơi có di ảnh của người con trai mới mất vì tai nạn giao thông. Nằm trong căn buồng kế bên, tiếng khóc nấc lên đau đớn tột cùng của bà Dựng - người đàn bà tàn tật, đơn thân nuôi con khiến mọi người xung quanh không khỏi ngậm ngùi.

Ông Trần Văn Xếp (77 tuổi) và Trần Văn Xây (72 tuổi) là anh trai ruột của bà Dựng thở dài cho biết: Anh Trần Văn Luật (SN 1984), con trai cả của bà Dựng vốn là người hiền lành, chịu khó làm ăn. Gia cảnh khó khăn nên Luật vào miền Nam làm công nhân cầu đường. Ngày 22/9/2020, trong lúc đang thi công đường ở công trường thuộc địa bàn tỉnh Kiên Giang, anh Luật không may bị xe tải mất lái lao thẳng vào sau lưng, khiến anh tử vong tại chỗ.

"Nghe họ nói hôm ấy lái xe buồn ngủ, không làm chủ được tốc độ đã gây ra cái chết cho thằng Luật. Gia đình nhà người gây tai nạn cũng chỉ còn mẹ già, anh ta đã ly hôn vợ, cũng "gà trống nuôi con" vất vả như thằng Luật nên chúng tôi chẳng bắt bẻ gì. Sự đền bù nào cho thỏa đáng với sự mất mát một mạng người, để lại mẹ già, con thơ mồ côi?", ông Xếp buồn bã nói.

Ông Xếp kể: Bà Dựng bị tàn tật từ nhỏ. Vì không thể xây dựng gia đình nên bà tự đi kiếm con, sinh được 1 gái, 1 trai. Con gái út của bà là Trần Thị Còi đã lấy chồng ở Hà Nội. Căn nhà bà Dựng và cháu Trần Phương Vy (SN 2012, con gái anh Luật) đang ở là nhà của vợ chồng chị Còi xây thô đã 5 năm mà chưa đủ tiền trát vữa. Thấy anh trai đi làm ăn xa, chị Còi nói mẹ và cháu Vy lên nhà mình ở. Dù căn nhà chưa hoàn thiện nhưng còn tốt hơn ở nhà mái tôn lụp xụp của anh Luật, lúc trời mưa thì dột, nắng thì nóng như nung.

"Vợ chồng tôi lấy nhau đã 9 năm, đều đi làm thuê và vẫn đang phải thuê nhà ở Hà Nội sinh sống, làm được ít tiền nào lại dành dụm chạy chữa để có con mãi mà chưa được. Vì vậy, tôi cũng chẳng còn gì để giúp mẹ già và cháu Vy. Thương mẹ, thương anh trai và cháu mà vợ chồng tôi cũng đành lực bất tòng tâm", chị Còi ôm cháu Vy vào lòng, mắt đỏ hoe, nghẹn ngào nói.

Do hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe kém không thể đi làm thuê, bà Dựng chỉ ở nhà nhặt ve chai bán. Thương mẹ, anh Luật học xong phổ thông thì vào Nam xin làm công nhân cầu đường. Ngày anh lấy vợ nhưng nhà nghèo, quê xa, nên cũng chẳng có lễ cưới đàng hoàng. Bà Dựng chỉ cầu mong con trai hạnh phúc êm ấm, vui vẻ.

Thế nhưng, hạnh phúc của anh ngắn chẳng tày gang. Bà Dựng nhận được tin con trai khẩn khoản nhờ mẹ vào đón cháu Vy về quê nuôi, vì vợ anh đã bỏ con rồi đi biệt tích. Bà Dựng lên tàu vào Nam bế đứa cháu đỏ hỏn, còn khát sữa mẹ trên tay ra Bắc chăm nuôi. "Tôi nuôi bé Vy từ lúc hơn 2 tháng tuổi, cho đến giờ cũng chưa một lần thấy mẹ cháu hỏi han hay tìm về thăm con", bà Dựng lau nước mắt kể.

8 năm, anh Luật chỉ về quê thăm con được 5 lần, sau đó anh lại thông báo đã lấy vợ vào cuối năm 2018. Cả nhà khấp khởi mừng cho anh có hạnh phúc mới với người phụ nữ quê ở An Giang. Thế nhưng, khi con gái thứ 2 của anh mới chào đời 7 tháng tuổi, anh đột ngột mất vì tai nạn, để lại người vợ trẻ và đứa con thơ.

Hiện bà Dựng và cháu Vy chỉ sống bằng mấy trăm nghìn đồng tiền trợ cấp cho người khuyết tật của bà. Thi thoảng những ngày sức khoẻ tốt hơn, bà Dựng đi kiếm ve chai, cắt hành, tỏi thuê lấy tiền nuôi cháu.

"Tôi nhịn ăn, nhịn bao đau đớn, tủi hờn để sinh con ra, nuôi con lớn khôn. Chưa bao giờ tôi kêu than tiếng nào, để con vui vẻ, yên tâm làm ăn sinh sống. Vậy mà, nó vẫn bỏ bà cháu tôi mà đi. Nhìn bé Vy, tôi lại quặn lòng như đứt từng khúc ruột vì con bé quá thiếu thốn hơi ấm cha mẹ. Bố nó hẹn Tết tới sẽ đưa vợ con về quê ăn Tết với 2 bà cháu, thế mà bà cháu, mẹ con tôi không kịp sum họp với nhau nữa rồi", bà Dựng vừa nói, vừa than khóc lạc giọng...

Mọi sự giúp đỡ cho cháu Trần Phương Vy, xin gửi về số tài khoản: 22010003071725, Ngân hàng BIDV, chi nhánh quận Long Biên, Hà Nội. Chủ tài khoản Trần Thị Còi (cô ruột cháu Vy). Điện thoại: 0904.560779.